Không biết tất tần tật về kem chống nắng đừng ra đường vào hè này

tất tần tật về kem chống nắng

Chắc hẳn tất cả các tín đồ làm đẹp đều đã hiểu về tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da. Đặc biệt trong thời tiết mùa hè như hiện nay thì cần tăng cường bảo vệ da nhiều hơn nữa. Ánh nắng mặt trời có tác hại vô cùng khủng khiếp với làn da nên dù ở độ tuổi nào, dù làm việc trong nhà và trời nắng hay mưa thì tất cả chúng mình cũng nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da. Vậy các nàng đã hiểu hết về kem chống nắng chưa?

tất tần tật về kem chống nắng

Ở bài viết này Mỹ phẩm Hera chia sẽ tất tần tật về kem chống nắng từ tia UV, chỉ số chống nắng SPF, PA, các hoạt chất chống nắng cho đến các loại kem chống nắng để các bạn gái có cái nhìn tổng quan về kem chống nắng và tầm quan trọng của việc chống nắng nhé!

I. TIA UV CÁC THUẬT NGỮ CHỐNG NẮNG

Khi bắt đầu quan tâm đến việc chống nắng thì chúng mình đều ít nhiều nghe qua tia UVA, UVB và các thuật ngữ chống nắng như SPF, PA…

tất tần tật về kem chống nắng

1. UVA

Bao gồm các tia sóng ngắn UVA-II (320-340mm) và các tia sóng dài UVA-I (340-400mm). Mặc dù ít tác động thấy rõ tức thì lên da như các tia UVB, nhưng lại thâm nhập sâu và gây nên các tổn thương sâu do nắng và lão hoá da.

2. UVB

Bao gồm các tia sóng ngắn từ 290-320mm. Gây cháy, bỏng da và phần lớn nguyên nhân ung thư da là vì tia UVB.

3. SPF

Là chỉ số đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB. Chỉ số SPF chỉ ra chất lượng chặn tia UVB, nhưng cao nhất cũng chỉ chặn được 99% tia UVB.

tất tần tật về kem chống nắng

❖ SPF 15 chống được 93% tia UVB

❖ SPF 30 chống được 97% tia UVB

❖ SPF 50 chống được 98% tia UVB

4. PPD & PA

tất tần tật về kem chống nắng

PPD (persistent pigment darkening) đây là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng ở châu Âu.

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của các kem chống nắng châu Á gồm 1 đến 4 dấu +

❖ PA+ ~ PPD 2-4 (chặn 50-75% tia UVA) 

❖ PA++ ~ PPD 4-8 (chặn 75-87.5% tia UVA) 

❖ PA+++ ~ PPD 8-16 (chặn 87.5-93.75% tia UVA) 

❖ PA++++ ~ PPD 16+ (chặn hơn 93.75% tia UVA) 

II. CÁC HOẠT CHẤT CHỐNG NẮNG 

❖ Chống tia UVA: Avobenzone, Uvinul A Plus, Mexoryl SX, … 

❖ Chống tia UVB: Titanium Dioxide (TiO2), Octinoxate, Octocrylene, … 

❖ Chống nắng phổ rộng “Broad spectrum” chặn được cả tia UVA và UVB: Zinc Oxide (ZnO), Tinosorb M, Tinosorb S, Mexoryl XL 

III. KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC

tất tần tật về kem chống nắng

1. KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ (VÔ CƠ)

Kem chống nắng vật lý có 2 thành phần là Zinc Oxide (ZnO) và Titanium Dioxide (TiO2). Hoạt động bằng cách tạo một lớp màn bảo vệ trên da và phản xạ lại các tia UV.

Điểm cộng: Bôi lên da có tác dụng chống nắng ngay, cực kỳ lành tính, phù hợp với các làn da siêu nhạy cảm ngay cả em bé và bền vững hơn so với các thành phần hoá học..

2. KEM CHỐNG NẮNG HOÁ HỌC (HỮU CƠ)

Kem chống nắng hóa học thường chứa các hoạt chất: Avobenzone, Oxybenzone, Octocrylene, Octinoxate, Mexoryl SX, Mexoryl XL, Tinosorb S và Tinosorb M… Hoạt động bằng cách hấp thụ các tia UV, xử lý và phân tán chúng trước khi gây hại cho da. 

Điểm cộng: Thường mỏng nhẹ, không để lại màng trắng như kem chống nắng vật lý. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết tất tần tật về các loại kem chống nắng từ đó sử dụng và lựa chọn được những loại kem chống nắng phù hợp nhất với làn da của mình.