Nhận diện các loại mụn trên da mặt mà ai cũng có thể gặp phải

Các bạn đang bị mụn dai đẳng nhưng các bạn có biết mình đang bị những loại mụn nào không? Mỗi loại mụn lại có một cách điều trị và phòng ngừa khác nhau, việc hiểu về từng loại mụn sẽ giúp các bạn có được phương pháp điều trị nhanh nhất. Cùng tìm hiểu tổng quan về các loại mụn trên da mặt để có cách trị mụn hiệu quả mỗi khi bị mụn “tấn công” nhé!

các loại mụn trên da mặt

I. MỤN LÀ GÌ?

Mụn là một loại bệnh ảnh hưởng đến tuyến dầu của da. Khi những lỗ chân lông kết nối với tuyến dầu dưới da, những tuyến này tạo ra chất dầu được gọi là bã nhờn. Và lỗ chân lông kết nối với các tuyến này bằng một ống được gọi là nang, bên trong nang, dầu sẽ chuyển các tế bào da chết đến bề mặt của da. Khi nang của một tuyến bị bít lại thì mụn sẽ được hình thành.

Mụn được hình thành khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn cùng với các tế bào chết, bã nhờn và dầu thừa sẽ tạo thành mụn nổi trên bề mặt da. Thông thường mụn sẽ mọc ở mặt, cổ, lưng, ngực và vai và có thể để lại sẹo, vết thâm gây mất thẩm mỹ.

II. CÁC LOẠI MỤN TRÊN DA

Mụn sẽ có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là các loại sau:

1. Mụn đầu đen

các loại mụn trên da mặt

Mụn đầu đen hình thành khi các lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn khiến cho bã nhờn, dầu thừa bị kẹt lại. Bã nhờn được tiết ra có vai trò bảo vệ, giữ cho da dẻo dai và ngậm nước, nhưng dưới nhiều tác động, tuyến bã nhờn có thể tiết ra quá nhiều, khi kết hợp với các tế bào chết, bụi bẩn của da tạo thành một “nút” bịt kín lỗ chân lông.

Các “nút” đó được gọi là mụn trứng cá, mụn đầu đen được gọi là mụn trứng cá “mở” còn mụn đầu trắng được gọi là mụn trứng cá “đóng”. Cũng chính vì lí do là mụn “mở” nên mụn đầu đen bị đen là do các bã nhờn bị oxy hoá bởi không khí.

2. Mụn đầu trắng

các loại mụn trên da mặt

Mụn đầu trắng là mụn có đầu màu trắng, thường bắt đầu bằng một nốt nhỏ màu đỏ và phần đầu trắng sẽ xuất hiện sau 3-4 ngày. Mụn đầu trắng có thể có ở mọi nơi trên mặt hoặc trên lưng. Đây là loại mụn mà nhiều người bị và muốn điều trị cũng như phòng ngừa nhất. Nhưng mụn đầu trắng khó có thể trị dứt điểm, cần rất nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn khi điều trị. 

3. Mụn bọc

các loại mụn trên da mặt

Sử dụng đúng kem trị mụn hiệu quả sẽ giảm thiểu tình trạng mụn trên da

Mụn bọc là loại mụn đáng sợ nhất, có kích thước lớn, nằm sâu trong da, thường gây cảm giác đau nhức, khó chịu, và để lại tổn thương trên da của bạn. Những nốt mụn này mất rất nhiều thời gian để lành và những loại thuốc bôi thường không có tác dụng. Cách duy nhất đảm bảo mụn này được huỷ diệt chính là để yên chúng, tuyệt đối không được nặn, vì nếu nặn sẽ chỉ làm mụn sưng to, sâu hơn và mất nhiều thời gian hơn để lành.

4. Mụn ẩn

Cách trị mụn ẩn dưới da hiệu quả tại nhà

Mụn ẩn là loại mụn mọc thành từng cụm, nằm sâu dưới bề mặt da, không viêm sưng, không đau có màu trùng với màu da, chỉ khi trang điểm hoặc chạm vào da mặt thì mới thấy rõ, nhưng mụn ẩn gây khó chịu vì nó sẽ làm cho bề mặt da bị sần sùi, không mịn màng. Có thể dễ dàng nặn mụn ẩn ra, nhưng dễ xuất hiện trở lại rất dai dẳng.

5. Mụn dormant

các loại mụn trên da mặt

Mụn dormant thì không được xếp vào một loại mụn riêng. Mà đây là những mụn đã từng bị sưng, nhưng vì lí do nào đó chúng được xẹp đi nhưng vẫn còn có nhân mụn. Nhân mụn này không đau, không viêm, nhưng cứ nằm lỳ trong da, tạo thành một vết sưng màu tối, trông rất mất thẩm mỹ và nếu không biết cách xử lý thì sẽ cần rất nhiều thời gian để chúng biến mất hoàn toàn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết được chi tiết về các loại mụn trên da mặt và tìm cho mình những phương pháp điều trị và ngăn ngừa phù hợp nhất.