Sự thật các chỉ số trên kem chống nắng mà bạn đang sử dụng

các chỉ số trên kem chống nắng

Mùa hè đến rồi, thời tiết nóng bức hơn và những chuyến du lịch nghỉ dưỡng cũng nhiều hơn, đây là thời điểm chúng mình cần phải tăng cường chống nắng để không bị cháy nắng mà còn bảo vệ da chống lại nám, tàn nhang và lão hóa sớm nữa đó. Cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏe hiện tại và không phải “khóc ròng” vì nám trong tương lai là phải sử dụng kem chống nắng hằng ngày.

các chỉ số trên kem chống nắng

Khi sử dụng kem chống nắng thì các bạn hay thấy trên vỏ kem chống nắng có ghi các chỉ số SPF, PA, PPD. Vậy ý nghĩa thực sự của các chỉ số trên kem chống nắng là gì và có phải chỉ số càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt? Cùng tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!

I. TIA UVB & UVA

các chỉ số trên kem chống nắng

  • Tia UVB (Ultraviolet B): Là ánh sáng có bước sóng từ 290-320 nm. Do có bước sóng ngắn nên tia UVB chứa nhiều năng lượng hơn và gây tổn thương cho da như đỏ rát, cháy nắng và bỏng da.
  • Tia UVA (Ultraviolet A): Là ánh sáng có bước sóng từ 320-400 nm. Tia UVA bao gồm các tia sóng ngắn UVA-II (320-340 nm) và các tia sóng dài UVA-I (340-400 nm). Mặc dù tia UVA ít tác động mạnh lên da hơn tia UVB nhưng nó lại thâm nhập sâu vô da hơn tia UVB, gây nám, tàn nhang và lão hóa da. Tia UVA có thể xuyên qua sương mù, cửa sổ, quần áo, hay thậm chí cả các bức tường dày, đây chính là lý do để các bạn phải thoa kem chống nắng ngay cả khi ở nhà.

II. CÁC CHỈ SỐ CHỐNG NẮNG

1. SPF (Sun Protection Factor)

SPF là chỉ số đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB. Ví dụ, SPF 15 ngăn được 93.33% tia UVB, SPF 30 chặn 96.67% UVB, SPF 50 chặn 98% UVB, … Thực tế không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100% vì vậy, các bạn đừng nghĩ dùng kem chống nắng có chỉ số SPF thật cao thì da sẽ được bảo vệ tuyệt đối nhé.

2. PPD (Persistent Pigment Darkening)

các chỉ số trên kem chống nắng

Chỉ số PPD  biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng, tức là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố của kem chống nắng. Cách tính của PPD hoàn toàn tương tự như SPF, chỉ số PPD càng cao thì càng bảo vệ da tốt hơn cụ thể PPD 4 là 75%; PPD 16 là 93%.

3. PA (Protection Grade Of UVA)

PA là chỉ số đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA gồm 1 đến 4 dấu cộng.

  • PA+: Tương đương PPD 2-4, chặn 50-75% tia UVA
  • PA++: Tương đương PPD 4-8, chặn 75-87.5% tia UVA
  • PA+++: Tương đương PPD 8-16, chặn 87.5-93.75% tia UVA
  • PA++++: Tương đương PPD 16, chặn hơn 93.75% tia UVA

III. KEM CHỐNG NẮNG LÝ TƯỞNG

Một loại kem chống nắng lý tưởng cần có những yêu cầu sau:

  • Bảo vệ da khỏi toàn bộ tia UVB & UVA
  • Chứa các chất chống oxi hóa
  • Bền vững
  • Phù hợp với nhu cầu (da khô hay da dầu, sử dụng hàng ngày hay đi biển, tính thẩm mỹ, giá cả, …)

Mỹ phẩm Hera hy vọng rằng qua bài viết về các chỉ số trên kem chống nắng mà chúng mình vừa chia sẽ sẽ hữu ích và giúp các nàng chọn lựa được những sản phẩm chống nắng tốt nhất để cái nắng hè này không còn là trở ngại nữa nhé!