5 thói xấu gây sẹo và vết thâm sau mụn cần tránh xa

Sau mụn thì vết thâm, sẹo rỗ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn trẻ vì chúng khiến da của chúng mình trở nên xấu xí và mất hẳn tự tin trong giao tiếp. Phần lớn nguyên nhân để lại sẹo thâm là do những thói quen xấu từ chính các bạn đó. Vậy những thói quen xấu gây sẹo và vết thâm sau mụn đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây và thay đổi ngay để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị mụn và đặc biệt là vết thâm, sẹo rỗ sau mụn nhé!

1. Không che chắn cẩn thận

Các nốt mụn đang bị tổn thương mà còn chịu tác động của ánh nắng mặt trời thì nguy cơ bị thâm và sẹo càng cao. Do đó, để hạn chế tình trạng sẹo và vết thâm sau mụn thì các bạn nhớ che chắn cẩn thận mỗi khi ra đường. Ngoài mũ, áo khoác thì các bạn đừng quên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da tốt hơn dưới những tia UV cực kỳ gây hại.

2. Chạm tay lên mụn

sẹo và vết thâm sau mụn

Bàn tay nếu không được vệ sinh sẽ bám đầy bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu các bạn thường xuyên dùng tay chạm vào nốt mụn sẽ khiến mụn sưng to hơn và dễ bị nhiễm trùng. Một khi mụn càng sưng to thì khả năng để thâm và sẹo sẽ càng lớn. Tốt nhất các bạn nên từ bỏ thói quen đụng tay lên mặt nhất là chạm vào các nốt mụn để mụn nhanh lành và không để lại sẹo lẫn vết thâm.

3. Nặn mụn không đúng cách

Khi có mụn thì ai cũng muốn chúng biến mất càng nhanh càng tốt bằng cách nặn mụn. Đối với những vết mụn đã đủ “chín” thì chỉ cần ấn nhẹ là nhân mụn có thể trồi ra ngoài. Tuy nhiên, đối với những nốt mụn còn “non” thì nếu cố tình nặn sẽ khiến mụn sưng tấy và nghiêm trọng hơn. Lúc này, mụn không chỉ lâu lành mà còn dễ để lại sẹo hoặc vết thâm trên mặt.

sẹo và vết thâm sau mụn

Để tránh mụn thâm xấu xí các bạn nên hạn chế nặn mụn, chỉ nặn khi các nốt mụn đã đủ già và phải vệ sinh sạch tay, dụng cụ nặn mụn trước khi sử dụng nhé. Có như vậy mụn mới nhanh lành hơn nên da cũng láng mịn sau khi khỏi mụn.

4. Dùng khăn lau quá mạnh

Khi da đang bị mụn, nếu các bạn dùng khăn lau với lực mạnh có thể khiến các nốt mụn vỡ ra gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, nếu không giặt khăn thường xuyên vi khuẩn trên khăn sẽ lại bám lên mặt gây nổi mụn nhiều hơn. Do đó, nếu đang bị tổn thương do mụn thì bạn cũng nên lưu ý chỉ nên dùng khăn thấm khô mặt hoặc dùng bông gòn để lau mặt.

5. Trang điểm quá nhiều

sẹo và vết thâm sau mụn

Chẳng ai muốn để người khác nhìn thấy những nốt mụn cứ ẩn hiện trên da mặt nên các bạn thường nhờ cậy các sản phẩm trang điểm để che đậy các vết mụn tức thì. Tuy nhiên, nếu trang điểm quá đậm và quá thường xuyên có thể khiến da bị bí làm tình trạng mụn sẽ tồi tệ hơn. Do đó, khi da đang bị mụn thì các bạn nên hạn chế trang điểm hoặc trang điểm nhẹ để da được thông thoáng, mụn nhanh khỏi và ít để lại sẹo hơn.

Hera hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ tránh xa 5 thói xấu gây sẹo và vết thâm sau mụn nhé!