Mụn trứng cá là gì? Các yếu tố gây mụn và lưu ý khi bị mụn

Chắc chắn ai trong chúng mình cũng từng trải qua thời kỳ mệt mỏi, chán chường do bị mụn trứng cá tấn công. Chẳng ai vui nổi khi sáng thức dậy bỗng dưng thấy sự xuất hiện của những nốt mụn trứng cá, đặc biệt là khi chúng nổi lên mỗi ngày một nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm. Khi gặp phải mụn thì ai cũng muốn tiêu diệt chúng ngay lập tức và đánh bay hết mụn trong thời gian sớm nhất có thể.

Mụn trứng cá là gì

Để trị mụn nhanh chóng thì trước tiên chúng mình cần phải biết chính xác mụn trứng cá là gì, các yếu tố gây mụn và những lưu ý khi bị mụn rồi sau đó mới tìm cách xóa sổ chúng hoàn toàn. Ở bài viết dưới đây chúng mình hãy cùng tìm hiểu về mụn trứng cá nhé!

I. Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở những làn da nhờn, kèm theo đó là mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng ở vùng mặt hoặc có thể xuất hiện ở cổ, vai, ngực và lưng. Trong các trường hợp bị mụn vừa và nặng, da có nhiều mụn mủ, trở nên ửng đỏ và dễ bị viêm nhiễm. Mụn trứng cá khiến chúng mình khó chịu, tự ti, nếu mụn kéo dài dai dẳng có thể để lại sẹo và vết thâm rất xấu xí.

Mụn trứng cá là gì

Có 3 mức độ mụn trứng cá từ nhẹ đến nặng đó là:

Mức độ nhẹ: Mụn đầu trắng, đầu đen

Mức độ trung bình: Mụn có nhân trắng

Mức độ nặng: Mụn bọc

II. Các yếu tố gây mụn trứng cá?

Có 4 yếu tố chính góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá đó là:

cách chọn kem chống nắng phù hợp với da

a. Sự tăng tiết bã nhờn

Hiện tượng này xảy ra khi bã nhờn được sản xuất quá nhiều. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sản xuất bã nhờn là hóc-môn, khí hậu, thuốc và các yếu tố di truyền.

b. Sự tăng sừng 

Sự tăng sừng là hiện tượng lớp sừng (lớp ngoài cùng của biểu bì da) dày lên. Những lớp tế bào chết bị sừng hóa bất thường khiến các ống dẫn của tuyến bã nhờn bị bịt kín, làm gián đoạn quá trình tiết bã nhờn.

Việc da sản xuất quá nhiều bã nhờn kết hợp với việc tích tụ các lớp tế bào chết xảy ra ở nang lông dẫn đến sự bít tắt lỗ chân lông. Hiện tượng này khiến các vách nang phình lên, dẫn đến sự hình thành mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen nếu phần bít tắt ấy ở gần bề mặt da.

c. Vi khuẩn

Một số vi khuẩn thông thường sống trên da một cách vô hại có thể phát triển mạnh và thâm nhập các nang bị bịt kín, dẫn đến sự hình thành mụn mủ, mụn bọc hoặc mụn nang.

d. Sự viêm nhiễm

Hậu quả của những hiện tượng trên khiến da ửng đỏ và viêm nhiễm. Trong một vài trường hợp, các vách nang vỡ ra ở giai đoạn cuối của quá trình viêm nhiễm. Chất béo, axit béo, tế bào chết, vi khuẩn và các mảnh tế bào được giải phóng, tạo thành các vết viêm nhiễm rộng và sâu ở các mô lân cận.

III. Một số điều cần lưu ý khi bị mụn trứng cá?

mụn trứng cá là gì

• Tẩy trang thật sạch vào cuối ngày.

• Nên sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt phù hợp để rửa mặt (nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến mụn trầm trọng hơn).

• Tuyệt đối không nặn mụn nếu không biết cách vì có thể khiến mụn trở nên tồi tệ hơn và thậm chí dẫn đến sẹo.

• Sử dụng kem trị mụn trứng cá phù hợp để diệt khuẩn và làm khô mụn nhanh chóng.

• Chỉ sử dụng những sản phẩm dưỡng da và trang điểm không gây bít lỗ chân lông.

Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này của mỹ phẩm Hera, các bạn sẽ biết cách điều trị mụn trứng cá tốt nhất cho làn da của mình khi bị mụn.