5 lời khuyên cho da mụn đừng bỏ qua nếu muốn sạch mụn nhanh

Chắc hẳn các bạn đều đã từng bị nổi mụn và đều hiểu hết nỗi khổ khi bị mụn. Ăn uống gì cũng sợ nổi mụn, tốn nhiều tiền để mua các sản phẩm trị mụn và bị stress khi thấy mụn nổi thêm. Dưới đây là 5 lời khuyên cho da mụn vô cùng quan trọng, đừng bỏ qua nếu các bạn muốn nhanh chóng dẹp hết lũ mụn đang làm loạn trên mặt mình nhé!

lời khuyên cho da mụn

1. Đừng rửa mặt quá nhiều

tìm hiểu về sữa rửa mặt

Không ít bạn nghĩ rằng rửa mặt càng nhiều, mặt sẽ càng sạch thì mụn càng nhanh hết. Sự thật là khi chà xát da quá nhiều là bạn đang vô tình “chọc tức” làn da, khiến da bị căng khô, mẫn cảm, ửng đỏ và khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn. Tốt nhất là hãy rửa mặt thật nhẹ nhàng với sữa rửa mặt phù hợp 2 lần sáng và tối. Trong trường hợp bạn tiếp xúc với khói bụi nhiều, thì trong ngày có thể rửa mặt vài lần với nước sạch.

2. Đừng tự nặn mụn nang

nên làm gì sau khi nặn mụn

Mụn gì bạn có thể tự nặn nhưng riêng với mụn nang – loại mụn bọc, mụn viêm sưng to, tuyệt đối đừng tự xử lý nhé. Bạn không bao giờ nên tự nặn mụn nang bởi việc này rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, mụn nang cũng có nguy cơ để lại sẹo rất cao, do đó tốt nhất là bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được hướng dẫn cách điều trị phù hợp.

3. Biết khi nào nên nặn, khi nào không

Trừ mụn nang là mụn không được đụng tới, với những loại mụn nhỏ thông thường, bạn có thể tự nặn nhưng hãy tuân thủ một vài quy tắc sau. Thứ nhất, thời điểm thích hợp nhất để nặn mụn là khi nó đã gom cồi. Thứ hai, hãy đảm bảo cả mặt, tay và dụng cụ nặn mụn đều sạch sẽ. Trước khi nặn mụn bạn nên rửa mặt với nước ấm hoặc xông mặt một chút để da mềm hơn cũng như tạo điều kiện cho lỗ chân lông giãn nở nhiều nhất có thể. 

Nếu đốm mụn đã đủ “chín” chỉ cần ấn nhẹ, nhân mụn sẽ nhanh chóng trồi ra. Nhưng nếu đã dùng lực ấn hoài ấn mãi mà nhân mụn vẫn không ra thì đó là dấu hiệu thông báo bạn nên dừng lại nếu không muốn làm nốt mụn thêm sưng đỏ và gây sẹo.

4. Đừng chọn sản phẩm trị mụn một cách cảm tính

lời khuyên cho da mụn

Tâm lý khi bị mụn là các bạn đều muốn triệt tiêu mụn nhanh nhất. Do đó không lạ khi nhiều bạn mua các sản phẩm trị mụn một cách rất cảm tính, thấy quảng cáo nhiều là mua, thấy người khác khen là mua. Thay đổi quá nhiều sản phẩm trị mụn dẫn đến làn da chưa thích ứng được với sản phẩm này đã phải làm quen với sản phẩm khác và mụn vẫn hoàn mụn. Hơn nữa việc sử dụng các sản phẩm trị mụn một cách bừa bãi có thể khiến tình trạng mụn của trở nên tồi tệ hơn. Những thành phần giúp trị mụn hiệu quả được biết đến rộng rãi là salicylic acid, benzoyl peroxide và retino, do đó hãy tìm những thành phần này khi chọn mua sản phẩm trị mụn.

5. Đừng bỏ qua kem chống nắng

lời khuyên cho da mụn

Khi bị mụn, rất nhiều bạn tránh xa tất cả các loại kem bôi, đặc biệt là kem chống nắng với nỗi lo chúng sẽ gây mụn. Nếu da dễ nổi mụn, bạn hãy chọn kem chống nắng có chứa zinc oxide và titanium dioxide để không gây bít tắc lỗ chân lông. Nếu muốn da khỏe, không lão hóa sớm thì hãy ghi nhớ luôn thoa kem chống nắng, dù bị mụn hay không.

Mỹ phẩm Hera chúc các bạn nhanh chóng trị sạch mụn và ngăn mụn trở lại với 5 lời khuyên dành cho da mụn trên đây nhé!