Phân biệt tẩy tế bào chết vật lý và hoá học

tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

Trong quy trình chăm sóc da khỏe đẹp ngoài việc vệ sinh da sạch, bôi kem dưỡng và chống nắng đầy đủ thì tẩy tế bào chết cho da cũng là một bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Nếu muốn da đẹp, trẻ, khỏe, trắng, da hấp thụ tốt kem dưỡng, không cần dùng đến kem nền, phấn phủ thì hãy tẩy tế bào chết cho da ngay và luôn. Hiện nay có 2 phương pháp tẩy tế bào chết đó là tẩy tế bào chết vật lý và hóa học.

tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

Ở bài viết dưới đây Hera sẽ cùng với các bạn tìm hiểu lý do tại sao phải tẩy tế bào chết và cách phân biệt 2 phương pháp tẩy tế bào chết vật lý và hóa học. Cùng tham khảo ngay bài viết nếu muốn chăm sóc làn da của mình tốt hơn nhé!

I. Tại sao phải tẩy da chết

Nếu không tẩy da chết thường xuyên, không sớm thì muộn làn da cũng gặp ngay các vấn đề dưới đây:

• Da xám xịt, sẫm màu, không tươi sáng, mất độ sáng tự nhiên.

• Da không mịn màng.

• Da không đều màu

• Da có nhiều mụn. 

• Lớp kem nền không mượt và không ăn vào da.

• Da rất dễ bị ăn nắng và xuất hiện tàn nhang.

• Lỗ chân lông to.

II. Tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

Tẩy da chết chia làm 2 loại chính là tẩy tế bào chết vật lý (physical exfoliants) và tẩy tế nào chết hóa học (chemical exfoliants).

tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

a. Tẩy tế bào chết vật lý

Tẩy tế bào chết vậy lý là việc dùng các sản phẩm có chứa hạt, với cơ chế xoa nhẹ các hạt nhỏ này trên mặt, giúp loại bỏ các lớp da chết trên bề mặt da. Ngoài hạt ra, những động tác chà sát khác như dùng tay, dùng máy, khăn mặt, gel lột cũng được coi là tẩy tế bào chết vật lý.

tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

Tẩy tế bào chết vật lý chỉ nên áp dụng từ 1 đến 2 lần/1 tuần để tránh gây tổn thương da, bởi vì tẩy dạng hạt chỉ hoạt động trên bề mặt da, bằng thao tác massage chỉ lấy đi được 10-20% lượng da chết. Dù nhẹ tay đến đâu, thì vẫn có khả năng gây ra những vết xước siêu nhỏ trên da, làm da bị tổn thương, đặc biệt là da mặt.

b. Tẩy tế bào chết hóa học

Tẩy da chết hóa học là việc dùng các sản phẩm kem bôi có chứa thành phần AHA hoặc BHA, bôi lên da và không cần phải rửa đi. Các hoạt chất trong sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học sẽ thấm sâu vào lỗ chân lông sau đó tự đào thải chất bẩn, các tế bào chết ra khỏi da.

tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

Về tần suất sử dụng thì hoàn toàn phụ thuộc vào da của mỗi người, có thể dùng hàng ngày, hoặc dùng 2-3 lần/1 tuần. Hãy xem da bạn phản ứng ra sao với nó, rồi sau đó tự điều chỉnh. Khi mới mới sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học có thể có cảm giác châm chích, hoặc thậm chí có giai đoạn đẩy mụn. Nguyên nhân da bị đẩy mụn là do khi bụi bẩn và da chết ở lỗ chân lông được kéo hết ra thì đồng thời sẽ kéo cả mụn lên, sau đó nếu tiếp tục bôi thì mụn sẽ hết và da dẻ lại mịn màng.

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về tầm quan trọng của việc tẩy tế bào chết và biết cách phân biệt tẩy tế bào chết vật lý và hóa học nhé.