So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học, loại nào tốt nhất?

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng giống như một chiếc “áo giáo” bảo vệ làn da trước tác hại ánh nắng mặt trời. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng như hiện nay thì sử dụng kem chống nắng là một trong những cách hiệu quả nhất bảo vệ da khỏi sạm nám, lão hóa sớm. Nhưng đã biết cách chọn lựa kem chống nắng hay chưa?

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Chúng mình thường nghe nhắc đến kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Loại kem nào sẽ phù hợp với da và bảo vệ da tốt hơn? Kem chống nắng nào ít có khả năng gây kích ứng trên làn da nhạy cảm? Ở bài viết này Hera sẽ cùng với các bạn so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học, ưu và nhược điểm của hai loại này để giúp các bạn hiểu hơn và chọn đúng loại kem chống nắng cho làn da nhé!

I. KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng vật lý chứa thành phần khoáng chất là Titanium Dioxide và Zinc Oxide. Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng vật lý là tạo một lớp màng chắn trên bề mặt da nhằm loại bỏ và phản xạ các tia UV từ ánh nắng mặt trời khi chúng chiếu trực tiếp lên da của bạn.

1. Ưu điểm

 • Hoạt động ngay tức thì sau khi sử dụng lên da mà không cần chờ thời gian thẩm thấu.
 • Bền vững trong thời gian lâu khi da tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp nên bạn thường không phải bôi lại nếu không phải hoạt động ngoài trời nhiều.
 • Dùng được cho mọi loại da, phù hợp cho những làn da dễ bị kích ứng, da nhạy cảm.
 • Phát huy tác dụng chống nắng ngay sau khi bôi nên bạn không phải mất thời gian chờ đợi.

2. Nhược điểm

 • Khá dễ trôi nên nếu hoạt động ngoài trời và đổ mồ hôi nhiều, mồ hôi sẽ làm cho kem không giữ được trên da, bạn sẽ phải bôi một lớp kem mới.
 • Gây trắng mặt và dễ để lại vệt trắng trên da nếu tán không kỹ, Điều này cũng gây bất lợi với những bạn có làn da tối màu.
 • Chất kem khá dày và nặng mặt, có thể gây bít tắc lô chân lông và ảnh hưởng lớp trang điểm.

II. KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng hóa học chứa thành phần như: Avobenzone, Octisalate, Octinoxate, Oxybenzone. Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng hóa học là sử dụng các hoạt chất để hấp thụ và phân giải các tia UV, không cho các tia này xâm nhập vào da.

1. Ưu điểm

 • Chất kem thường mỏng nhẹ, dễ dàng thấm và tán lên da, không bị trắng mặt hay để lại vệt trắng trên da phù hợp sử dụng mỗi ngày.
 • Có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB tốt hơn.

2. Nhược điểm

 • Phải sử dụng kem 20 phút trước khi ra ngoài nắng để để đảm bảo các hoạt chất trong kem hoạt động tốt.
 • Các hoạt chất trong kem sẽ mất dần tác dụng khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Vì thế, bạn cần phải thoa lại sau mỗi 2 tiếng sử dụng.
 • Có khá nhiều hoạt chất kết hợp với nhau nên khả năng gây kích ứng cao. Đặc biệt, các hoạt chất như Avobenzone hay Octinoxate có khả năng gây kích ứng cho da dầu mụn khi thẩm thấu vào da.
 • Kem chống nắng hóa học thường có chỉ số SPF cao, nếu sử dụng cho da mặt sẽ dễ bị kích ứng, đặc biệt với da nhạy cảm.

Có thể nói mỗi loại kem chống nắng đều có những ưu và khuyết điểm riêng nên tùy theo mức độ tiếp xúc dưới ánh nắng và loại da mà các bạn có thể chọn sàn phẩm phù hợp. Mỹ phẩm Hera hy vọng rằng qua bài so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học này các bạn sẽ chọn được sản phẩm tốt nhất cho mình nhé!