Những lưu ý khi sử dụng Serum Vitamin C cần phải biết

lưu ý khi sử dụng serum vitamin C

Serum vitamin C là một thành phần khá quen thuộc được nhiều bạn gái sử dụng để dưỡng trắng da và chống lão hoá. Tuy nhiên, bất cứ một sản phẩm hay thành phần nào cũng sẽ có tác dụng phụ và việc dùng quá nhiều hay không đúng cách cũng sẽ biến vitamin C trở thành tác nhân gây kích ứng cho da của bạn. Vậy những lưu ý khi sử dụng serum vitamin C là gì? Cùng xem ngay bài viết dưới đây để biết cách sử dụng serum vitamin C sao cho phù hợp nhất nhé!

lưu ý khi sử dụng serum vitamin C

1. Dễ bị oxi hoá

Dạng vitamin C được biết đến với khả năng làm sáng da, giảm thâm nám và chống lão hoá hiệu quả nhất là Ascorbic Acid (AA) hay L-Ascorbic Acid (LAA). Tuy nhiên, dạng này rất dễ bị oxi hoá khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao. Chính vì vậy, các bạn thường thấy các sản phẩm serum có chứa LAA hay AA thường được chứa trong các lọ thuỷ tinh tối màu. Tuy nhiên, dù bảo quản tốt đến đâu thì việc bạn mở lọ vitamin C ra hàng ngày cũng sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hoá của hợp chất này.

lưu ý khi sử dụng serum vitamin C

Vitamin C đã bị oxi hoá sẽ có màu sậm hơn, không còn có tác dụng trên da nữa và thậm chí có khả năng gây kích ứng cho da. Chính vì vậy, khi sử dụng vitamin C, cụ thể là LAA hay AA, bạn sẽ phải chú ý hơn tới việc bảo quản sản phẩm và sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

2. Độ pH

LAA và AA hoạt động tốt ở độ PH tầm 3.5. Tuy nhiên, môi trường acid này sẽ làm da bạn trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời và rất dễ bị kích ứng khi da không đủ khoẻ. Hơn nữa, da bạn cũng sẽ dễ bị khô và bong tróc hơn. Đặc biệt, với các bạn da bị mụn, mới nặn mụn hay làm laser, lăn kim tuyệt đối không nên sử dụng vitamin C vì sẽ gây bỏng rát và làm tổn thương da.

lưu ý khi sử dụng serum vitamin C

Trong trường hợp này, các loại vitamin dạng khác như Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP) hay Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP) sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn. Hai dạng vitamin C này hoạt động ổn định ở môi trường trung tính với độ pH là 7 nên sẽ dịu nhẹ hơn với da và giảm thiểu khả năng gây kích ứng cho da. Tuy nhiên, MAP hay SAP không bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do hiệu quả bằng LAA hay AA.

3. Không sử dụng chung với thành phần nào?

Thông thường, các loại vitamin C hoạt động ở độ pH thấp là những dạng vitamin C được cho là đem lại hiệu quả tốt nhất cho da. Nhưng do hoạt động ở môi trường acid, các dạng vitamin C này không thể hoạt động với một số thành phần khác như Retinoids hay Niacinamide vì các hoạt chất này hoạt động ở độ pH cao hơn.

lưu ý khi sử dụng serum vitamin C

Trong trường hợp muốn sử dụng các sản phẩm này trong quy trình dưỡng da, bạn có thể tách riêng ra buổi sáng dùng vitamin C và buổi tối dùng sản phẩm còn lại. Làm đẹp với vitamin C dùng vào buổi sáng sẽ giúp tăng hiệu quả của kem chống nắng nhưng nếu bạn không chống nắng đủ thì lại có tác dụng ngược lại, vitamin C sẽ làm da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng đấy.

Qua bài viết về những lưu ý khi sử dụng serum vitamin C trên đây, hy vọng cách bạn gái biết cách lựa chọn và sử dụng serum vitamin C phù hợp nhất cho làn da của mình nhé!