Phân biệt cấp nước và dưỡng ẩm cho da? Làn da thực sự cần gì?

cách chống lão hóa da

Một quy trình dưỡng da hoàn hảo thường không thể thiếu sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm cho da. Làn da luôn cần đủ độ ẩm để có được sự tươi sáng, căng bóng và đàn hồi. 

cách chống lão hóa da

Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn gái nhầm lẫn giữa hai khái niệm cấp nước (hydrating) và dưỡng ẩm (moisturizing) khi mua các sản phẩm chăm sóc da. Các bạn thường cho rằng tuy khác tên gọi nhưng các sản phẩm này đều cùng một chức năng. Thực tế, cấp nước và dưỡng ẩm tuy đều có mục đích giúp da đủ ẩm nhưng là hai chức năng hoàn toàn khác nhau.

Vậy da cần dưỡng ẩm hay cấp nước, đâu là sản phẩm làn da thực sự cần? Hãy cùng Hera tìm hiểu thế nào là cấp nước và dưỡng ẩm cho da để có thể hiểu rõ và chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của da nhé.

1. Dưỡng ẩm

Việc cấp nước cũng giống như bạn cho da mình được uống nước. Nhưng dù được uống nhiều bao nhiêu, nếu không có biện pháp lưu giữ, lượng nước này cũng sẽ bốc hơi khiến da bạn trở nên khô tróc. Làn da bạn cũng có sẵn một lớp màng ẩm để ngăn ngừa sự bốc hơi này. Tuy nhiên, lớp màng này khá mỏng manh và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoài môi trường.

cấp nước và dưỡng ẩm cho da

Các sản phẩm dưỡng ẩm cho da có khả năng hỗ trợ lớp màng ẩm này, giúp lượng nước trong da không bị mất đi. Tuỳ vào loại da mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm với kết cấu và khả năng dưỡng ẩm phù hợp. Da dầu nên chọn các sản phẩm nền nước dạng gel hay có kết cấu lỏng dạng sữa với khả năng dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Da khô sẽ phù hợp hơn với các loại kem đặc có khả năng dưỡng ẩm cao.

2. Cấp nước

cấp nước và dưỡng ẩm cho da

Cấp nước cho da là việc sử dụng các sản phẩm có chức năng tăng cường lượng nước trong da. Các sản phẩm này thường có chứa nhiều hợp chất hút ẩm với khả năng hút nước từ môi trường xung quanh để cung cấp cho da. Các hợp chất hút ẩm phổ biến được sử dụng trong sản phẩm hút ẩm thường là glycerin, hyaluronic acid hay sodium hyaluronate. Tuy nhiên, vì khả năng hút chất ẩm, nếu môi trường xung quanh quá khô, da sẽ hút ngược lại lượng nước trong da, khiến da bạn khô và mất nước.

3. Da bạn cần dưỡng ẩm hay cấp nước?

Để biết da bạn cần cấp nước hay dưỡng ẩm, bạn phải xác định được làn da của mình khô hay thiếu nước. Da khô là loại da ít tiết chất nhờn dẫn đến việc lớp màng ẩm khá yếu và bề mặt da khô ráp. Nhưng dù da bạn khô hay dầu thì vẫn có thể bị thiếu nước. Làn da thiếu nước thường nhìn bị sạm và thiếu sức sống, đặc biệt da dầu thiếu nước tuy vẫn đổ dầu nhưng da sẽ có cảm giác khô căng và bị bong tróc.

các bước chăm sóc da mặt kiểu hàn quốc

Chính vì thế, dù da khô hay dầu thì vẫn luôn phải cấp nước cho da. Đặc biệt là da dầu, việc cấp nước đầy đủ sẽ giúp da được cân bằng và ít tiết dầu hơn. Đồng thời, hãy tự quan sát làn da để biết nhu cầu của da mình. Nếu cảm thấy da khô tróc và mất đi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt thì nghĩa là bạn cần một sản phẩm dưỡng ẩm.

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thể nào là cấp nước và dưỡng ẩm cho da và biết làn da của mình cần gì.